Bulong liên kết là sản phẩm được sử dụng phổ biến trong các công trình dân dụng, công trình công nghiệp, công trình bê tông cốt thép,... để liên kết các chi tiết. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về ưu nhược điểm và nguyên lý hoạt động của chúng. Vậy có những phương pháp chế tạo bulong liên kết nào chính xác nhất? Cùng Comat Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Bulong liên kết là gì?

Bulong liên kết là một sản phẩm cơ khí, có hình trụ tròn, tiện ren, được sử dụng kết hợp với đai ốc dùng để liên kết các chi tiết và có thể tùy chỉnh khi cần thiết.

Theo vật liệu chế tạo bulong liên kết được chia ra làm 3 loại:

 • Bulong liên kết được chế tạo được chế tạo từ kim loại, hợp kim màu: Được ứng dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp điện, xử lý nước,...
 • Bulong inox được chế tạo từ thép không gỉ: Sử dụng loại vật liệu INOX 201, 304, 316, 316L để sản xuất, có khả năng chống lại sự ăn mòn hóa học và điện hóa từ môi trường bên ngoài.
 • Bulong liên kết chế tạo từ thép hợp kim, thép cacbon thường:

Theo công đoạn xử lý nhiệt bulong liên kết được chia thành 2 nhóm nhỏ:

 • Phương pháp chế tạo Bulong liên kết không quan xử lý nhiệt: Là vật liệu thép có tính cơ tương đương nên không cần xử lý qua nhiệt vẫn có thể đảm bảo được độ bền 4.8, 5.6, 6.6
 • Bulong liên kết qua xử lý nhiệt: Là loại bulong cao cấp, có độ bền cao đạt 8.8, 10.9, 12.9. Phương pháp chế tạo bulong liên kết qua xử lý nhiệt là sử dụng thép hợp kim sau đó tăng cơ tính để bulong có độ bền theo ý mình.

Bulong liên kết là gì?

Bulong liên kết là gì?

Nguyên lý hoạt động của bulong liên kết

Bulong liên kết hoạt động trên nguyên lý dựa vào ma sát giữa các vòng ren của bulong để kẹp chặt các chi tiết vào với nhau. Tùy theo nhu cầu sử dụng, các loại bulong liên kết được thiết kế với hình dạng khác nhau nhưng đều chung nguyên lý hoạt theo ma sát của các vòng ren.

Chức năng, ưu điểm của bulong liên kết

Chức năng của bulong liên kết

Bulong liên kết có chức năng liên kết các chi tiết với nhau. Loại bulong này có lực chịu tải chính là từ lực dọc trục, được sử dụng trong các kết cấu tĩnh, ít chịu trọng tải động như các chi tiết máy. Với mỗi công trình khác nhau sẽ lựa chọn các kích thước khác nhau. Để lựa chọn được chính xác, bạn đọc có thể tham khảo bài viết: Tìm hiểu kích thước bu lông liên kết tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi

Các ngành công nghiệp sản xuất có sử dụng bulong liên kết là:

 • Trong các công trình đường biển
 • Trong các công trình đường sắt
 • Trong các công trình xây dựng như bulông cho nhà thép tiền chế, khách sạn... 
 • Trong các công trình cơ khí, sửa chữa ô tô, xe máy,..

Bulong liên kết có chức năng liên kết các chi tiết với nhau

Bulong liên kết có chức năng liên kết các chi tiết với nhau

Ưu điểm của bulong liên kết

 • Thi công dễ dàng, lắp ghép đơn giản: Bulong liên kết có thiết kế và cấu tạo đơn giản, có chức năng khác nhau tùy vào mục đích sử dụng. Nhưng chúng có nguyên lý hoạt động đều giống nhau dựa vào ma sát các vòng ren nên khi lắp ghép không đòi hỏi kỹ thuật phức tạp.
 • Hỗ trợ công tác hàn cố định: Phương pháp chế tạo Bulong liên kết dựa vào nhu cầu thi công thực tế có khả năng chịu kéo tốt nên đặc biệt được ứng dụng trong những công trình có trọng tải lớn, độ chính xác cao và đảm bảo tính thẩm mỹ.
 • Khả năng chịu lực cao: Bulong liên kết được chế tạo từ các loại thép tốt qua phương pháp chế tạo bulong liên kết tăng khả năng chịu nén, chịu lực kéo cao mà các hình thức liên kết khác khó sánh được.
 • Công tác kiểm tra chất lượng dễ dàng: Nhờ tính bền chặt của bulong liên kết, bạn có thể kiểm tra chất lượng bằng mắt một cách dễ dàng về độ xiết chặt, gắn kết của các chi tiết.

Bulong liên kết giúp thi công dễ dàng, lắp ghép đơn giản

Bulong liên kết giúp thi công dễ dàng, lắp ghép đơn giản

Có thể bạn quan tâm: 

Các loại bulong liên kết phổ biến

Tùy vào mục đích người sử dụng và nhu cầu khách hàng mà bulong liên kết được sản xuất theo các chất liệu khác nhau có thể là: đồng, inox, thép cacbon thường,... Nhưng trong ngành công nghiệp điện, chế tạo máy bay, xử lý nước, lắp ráp ô tô, xe máy,... thì chủ yếu sử dụng loại bulong liên kết được sản xuất từ kim loại, hợp kim. Còn loại bulong được sản xuất từ inox không gỉ, chống ăn mòn lại được ứng dụng cao trong các hạng mục về thẩm mỹ.

Các loại bulong liên kết được sử dụng hiện nay có nhiều hình dạng khác nhau như: bulong liên kết hình vuông, hình lục giác, hình tròn, hình bát giác,... Nhưng nhờ tính thẩm mỹ và sự tiện lợi nên bulong hình hình lục giác vẫn được ứng dụng rộng rãi nhất. 

Để hiểu rõ hơn, bạn đọc có thể tham khảo bài viết Cấu tạo và phân loại các loại bulong liên kết

Các loại bulong liên kết phổ biến hiện nay

Các loại bulong liên kết phổ biến hiện nay

Những phương pháp chế tạo bulong liên kết chính xác nhất

 • Bulong liên kết tinh: Được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp hiện nay. Loại bulong này được chế tạo với độ chính xác cao.
 • Bulong liên kết siêu tinh: Là loại bulong đặc biệt, có yêu cầu khắt khe trong quá trình chế tạo, được sử dụng phổ biến trong các mối liên kết đặc biệt, các ngành cơ khí đòi hỏi độ chính xác.
 • Bulong liên kết nửa tinh: Được chế tạo giống bulong thô nhưng được gia công thêm phần đầu và bề mặt trên của mũ.
 • Bulong liên kết thô: Có độ chính xác không cao do sản xuất thủ công. Loại bulong này được chế tạo từ thép tròn, đầu dập nguội hoặc dập nóng, phần ren được tiện hoặc cán. Chúng thường được dùng để liên kết các liên kết không quan trọng như kết cấu gỗ.

Một số phương pháp chế tạo bulong liên kết chính xác nhất

Một số phương pháp chế tạo bulong liên kết chính xác nhất

Bài viết trên chúng tôi đã cùng bạn đọc tìm hiểu về phương pháp chế tạo bulong liên kết, nguyên lý hoạt động cũng như chức năng và ưu điểm của loại bulong này. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên sẽ giúp ích cho bạn khi ứng dụng trong thực tế cuộc sống.

Hỗ trợ 1
Hỗ trợ 1
0983668362
Lên đầu trang