Bulong đầu tròn cổ vuông có công dụng gì? Cấu tạo của sản phẩm ra sao và tính ứng dụng của loại bulong này trong thi công công trình và đời sống ra sao? Nếu bạn đang muốn tìm hiểu để lựa chọn được loại bu lông phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình, vậy thì đừng bỏ qua những thông tin được Comat tổng hợp và chia sẻ dưới đây nhé. 

1. Cấu tạo của Bulong đầu tròn cổ vuông có gì đặc biệt? 

Bulong đầu tròn cổ vuông còn gọi là bulong chống xoay, có thân hình trụ tròn, tiện ren, đầu mũ dù có dạng hình vuông hoặc đầu mũ tròn. Dòng sản phẩm này được sản xuất theo tiêu chuẩn DIN 603 theo tiêu chuẩn  ISO 898-1, có thể đạt được cấp bền từ 4.8, 5.6, 8.8, 10.9, 12.9. 

Cấu tạo của Bulong đầu tròn cổ vuông

Cấu tạo của bu lông đầu tròn cổ vuông gồm 3 chi tiết chính như sau: 

  • Phần thân bu lông có dạng hình trụ tròn, được tiện ren theo tiêu chuẩn ren hệ mét hoặc hệ inch, tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng của khách hàng. Tại Việt Nam, loại bu lông này được sử dụng dựa trên tiêu chuẩn ren hệ mét. 

  • Phần cổ vuông có công dụng giữ cho bu lông không bị xoay, khi lắp siết phần cổ vuông này thì mặt liên kết phải có lỗ vuông thay vì lỗ tròn như các loại bulong khác. 

  • Phần mũ bu lông không được thiết kế giác để vặn bằng cờ lê, thay vào đấy phần mũ có dạng đầu nấm, hình tròn, đầu dù cổ vuông nên loại bulong này có có tên gọi khác như bu lông đầu nấm inox, ốc cổ vuông...


 

2. Bulong đầu tròn cổ vuông thường được sản xuất từ những loại vật liệu nào? 

Bulong đầu tròn cổ vuông được sản xuất từ nhiều vật liệu khác nhau, trong đó các loại vật liệu sản xuất bulong phổ biến nhất gồm có: 

Inox 201

Inox 201 có khả năng chống mòn kém, dễ bị ăn mòn bởi các yếu tố từ môi trường bên ngoài. Chính vì vậy, bu lông làm từ inox 201 được khuyến cáo chỉ nên sử dụng ở những vị trí khô ráo, hạn chế tối đa tiếp xúc với các chất hóa học có thể làm bu lông rỉ sét, ăn mòn, ảnh hưởng đến chất lượng, độ bền của sản phẩm. 

Bu lông đầu tròn cổ vuông inox 201 

Một đặc tính vượt trội của bulong làm từ inox 201 là khả năng chịu lực tốt, có có độ bền có thể đạt đến 6.8 đến 8.8 MPA. Sản phẩm có độ sáng bóng, tính thẩm mỹ cao, thân thiện với môi trường. 

Inox 304

Inox 304 có khả năng chống ăn mòn “siêu đỉnh”, chính vì vậy bu lông đầu tròn cổ vuông làm từ inox 304 thường được sử dụng ở những công trình ngoài trời, những nơi thường xuyên chịu bị ảnh hưởng bởi các chất hóa học ăn mòn. 

Bu lông inox 304 

Đây là loại vật liệu được sử dụng nhiều nhất để làm bulong vì khả năng làm việc tốt, giá thành phải chăng. Đặc biệt, bu lông inox 304 được đánh giá có độ bền cao, đạt từ 6.8 đến 8.8 MPA. 

Inox 316

Bulong đầu tròn cổ vuông làm từ vật liệu inox 316 có chất lượng vượt trội, khả năng làm việc tốt trong những môi trường có điều kiện khắc nghiệt, kể cả là nước biển hay dung dịch hóa chất. Chính vì vậy, dòng sản phẩm này thường sử dụng cho những công trình yêu cầu khắt khe về khả năng chống ăn mòn. 

Bu lông inox 316 

Bu lông inox 316 có khả năng chịu lực rất tốt lên đến 8.8, độ thẩm mỹ cao, cho bề mặt sản phẩm luôn sáng bóng cho dù là hoạt động trong môi trường hóa chất mạnh. Tuy nhiên, giá thành của bu lông inox 316 khá đắt, thường sử dụng trong những công trình cao cấp, đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao.  

3. Cấp bền và ứng dụng của bulong đầu tròn cổ vuông trong thi công xây dựng

Mỗi một bulông inox đầu tròn cổ vuông sản xuất theo tiêu chuẩn DIN 603 với các dòng vật liệu khác nhau sẽ cho ra các cấp bền khác nhau. Trong đó, cấp bền của bu lông giao động trong khoảng từ  4.8, 5.6, 6.8, 8.8, 10.9, 12.9. 

Bu lông đầu tròn cổ vuông được sử dụng trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau

Bu lông đầu tròn cổ vuông được sử dụng trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp dòng sản phẩm này được sử dụng phổ biến trong các ngành sau: ngành công nghiệp hóa chất, ngành dầu khí, ngành cầu đường, ngành cơ khí ô tô, đóng tàu biển, các máy móc thiết bị công nghiệp…

Bulong đầu tròn cổ vuông mang đến nhiều công dụng thiết thực trong đời sống, giúp các liên kết được chắc chắn, có tính thẩm mỹ cao, bền đẹp với thời gian. Quý khách hàng đang quan tâm đến dòng sản phẩm nãy liên hệ ngay với Comat Việt Nam để được tư vấn và báo giá cụ thể. Công ty hiện cung cấp đầy đủ các loại bulong, đa dạng chủng loại, kích thước, đáp ứng tối đa nhu cầu và mục đích sử dụng cho công trình của bạn. 

Hỗ trợ 1
Hỗ trợ 1
0983668362
Lên đầu trang