Bu lông nở hay bulong nở, còn gọi là tắc kê nở rút, là một loại bulong neo dùng để neo một vật gắn vào vật liệu nền là bê tông, đá tự nhiên hoặc gạch vữa. Bu lông nở gồm có 4 bộ phần chính: phần thân ren, phần neo giãn nở, đai ốc (ecu) và long đen (vòng đệm)

 

Bu lông nở (tắc kê nở) được chia thành 2 dòng chính là bu lông nở inox 3 cánh (wedge anchor, phần nở gồm có 3 cánh ngắn, dày và bu lông nở áo (sleeve anchor, phần nở gồm áo mỏng hơn và dài hơn). Bu lông nở 3 cánh có khả năng chịu tải tốt hơn nhưng thường chỉ sử dụng với vật liệu nền  là bê tông hoặc đá tự nhien, không nên sử dụng với vật liệu nền là gạch vữa. Bu lông nở áo có khả năng chịu tải kém hơn bulong nở 3 cánh nhưng sử dụng được với vật liệu nền là gạch vữa, bê tông,..

 

Vật liệu để sản xuất bu lông nở inox (tắc kê nở) phổ biến là thép carbon mạ kẽm điện phân, mạ kẽm nhúng nóng cấp bền 4.8, 5.6, 5.8, 8.8 hay inox 201, inox 304, inox 316

 

Ưu điểm của bu lông nở là khả năng chịu lực tương đối tốt và thao tác thi công đơn giản như dưới đây:

- Bước 1: Khoan tạo lỗ trọng bê tông với đường kính lỗ bằng đường kính ngoài bu lông nở

- Bước 2: vệ sinh sạch lỗ khoan

- Bước 3: Đóng bulong nở vào lỗ khoan

- Bước 4: Dùng cà lê xiết theo thông số moment xiết khuyến cáo

 

Nhược điểm của bu lông nở là khả năng chịu tải trọng động (ví dụ ở các vùng chịu gió mạnh) và khả năng chịu tải kém hơn bulong hóa chất. Tuy nhiên thì bulong nở có giá thành thấp hơn và thao tác thi công đơn giản hơn bulong hóa chất cùng kích cỡ.

Lọc theo giá

Lọc
Hỗ trợ 1
Hỗ trợ 1
0983668362
Lên đầu trang