Một số người vẫn còn thắc mắc không biết nguyên liệu sản xuất ốc vít được sử dụng chủ yếu hiện nay là gì. Vậy trong bài viết dưới đây, chúng ta cùng Comat tìm hiểu những nguyên liệu sản xuất ốc vít được sử dụng trong quy trình sản xuất và những ứng dụng của ốc vít trong đời sống và thi công.

Các nguyên liệu sản xuất ốc vít

Thép Carbon

Thép carbon được sử dụng khá nhiều trong quá trình sản xuất ốc vít. Với hai thành phần chính là gang và sắt, được pha trộn theo tỉ lệ thích hợp đảm bảo độ cứng khi thi công nhưng vẫn giữ được độ dẻo dai, bền bỉ với thời gian. Ngoài ra, sử dụng loại thép Carbon này để làm nguyên liệu sản xuất ốc vít, chúng ta có thể tự động điều chỉnh độ cứng của bu lông, ốc vít một cách linh hoạt hơn. Trên thị trường, đa số loại ốc vít được sản xuất ra đều có cấu tạo từ thép Carbon, được chia chủ yếu thành ba loại chính:

  • Thép có lượng carbon thấp: Loại thép này có thành phần carbon trong vật liệu không cao, chính vì thế bu lông, ốc vít được sản xuất ra vô cùng dẻo dai, đúc thành nhiều dạng phục vụ linh hoạt các mục đích thi công. Không chỉ vậy, giá thành của loại ốc vít được làm từ thép ít carbon khá rẻ, sử dụng được trong nhiều môi trường khác nhau.
  • Thép có lượng carbon trung bình: Nguyên liệu sản xuất ốc vít này có lượng cacbon có trong sản phẩm từ 0.3% đến 0.59%, dưới lượng carbon này đều không phải thép carbon trung bình. Với lượng carbon cao hơn loại kể trên, vì thế thép có lượng carbon trung bình sẽ cứng hơn, tuy vậy vẫn giữ được độ dẻo dai khi thi công. Không dừng lại ở đó, bu lông ốc vít loại này sử dụng vô cùng đa dạng, từ thi công công trình cho đến sử dụng phục vụ các hoạt động đời sống nhưng chủ yếu vẫn là trong ngành cơ khí và dệt may.
  • Thép có lượng carbon cao: lượng carbon có trong nguyên liệu sản xuất ốc vít này từ 0.6% đến 0.99%. Thông thường, loại vật liệu này được sử dụng chủ yếu để làm dây lò xo, dây cáp,... vì có độ cứng tương đối, chịu được sức nặng khá tốt. Lượng carbon có trong thép từ 1% đến 2% giòn và cứng, chính vì thế trong công nghiệp người ta không sử dụng nguyên liệu sản xuất ốc vít có chứa thành phần carbon quá cao. Tuy nhiên loại thép này được sản xuất một số loại vật dụng phục vụ trong đời sống như dao, búa hay một số bộ phận máy móc.

Thép carbon được sử dụng nhiều trong công nghiệp sản xuất bu lông ốc vít

Thép carbon được sử dụng nhiều trong công nghiệp sản xuất bu lông ốc vít

Thép không gỉ

Thép không gỉ, hay còn được gọi là inox, là một nguyên liệu sản xuất ốc vít cũng vô cùng thông dụng. Loại thép này là một hợp kim của sắt và crom, được pha trộn theo tỉ lệ thích hợp tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng. Ưu điểm của nguyên liệu sản xuất ốc vít này là không bị ăn mòn và gỉ sét dưới tác động của môi trường so với các loại sắt thép thông thường.

Ốc vít được sản xuất bằng thép không gỉ

Tìm hiểu về quy trình sản xuất ốc vít

Tiêu đề lạnh

Ở công đoạn này, thông qua một máy nâng cấp, một cuộn dây cơ khí cấp dây vào dây chuyền sản xuất tự động. Tại đây, máy cắt sẽ phân nhỏ cuộn dây dẫn, hình dạng vết cắt đã được lập trình tự động trong quá trình thực hiện. Đồng thời, máy tiêu đề lạnh sử dụng chết mở để định hình đầu vít và dùng chết đóng để khiến đầu vít nhìn trông chính xác hơn. 

Cuộn sợi

Sau khi qua giai đoạn tiêu đề lạnh, các đoạn ốc vít được đưa đến khuôn cắt chỉ. Tại công đoạn cuộn sợi, các ốc vít được đưa vào khuôn bằng phễu rung, đảm bảo đặt đúng hướng các khoảng trống xuống máng khuôn. Ở bước tiếp theo, những con vít thô được đưa tới dây chuyền cắt ren trước khi hoàn thành. Loại ren của ống vít được quy định và thiết lập sẵn tùy theo mục đích sử dụng, có thể trải qua hai đến ba vòng quay hoặc được di chuyển qua nhiều máy móc khác.

Ốc vít có ứng dụng rộng rãi như thế nào?

Có thể nói, ốc vít vô cùng phổ biến trong đời sống, điều đó đủ để cho chúng ta thấy tầm quan trọng của nó. Mỗi loại ốc vít khác nhau đều có những vai trò khác nhau, tùy theo tính chất tháo lắp mà khi thi công lại sử dụng linh hoạt nó. Một số ứng dụng của ốc vít trong đời sống có thể kể đến như:

  • Các công trình thi công xây dựng, cầu đường
  • Xây dựng những công trình kiến trúc, kết cấu
  • Sử dụng đa dạng trong quá trình đóng tàu, giàn khoan dầu khí
  • Công nghiệp cơ khí, kỹ thuật
  • Liên kết các bộ phận của đường sắt và trong các loại máy móc thiết bị.

>>> Tham khảo: Cách lựa chọn ốc vít phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Ốc vít được sử dụng trong cơ khí kỹ thuật

Ốc vít được sử dụng trong cơ khí kỹ thuật

Có thể nói, ốc vít có những ứng dụng vô cùng rộng rãi trong đời sống, biết được nguyên liệu sản xuất ốc vít sẽ giúp bạn chọn lựa được loại ốc vít mà bạn cần sử dụng. Qua những chia sẻ mà Comat gửi đến các bạn trong bài viết trên đây, hi vọng bạn đã nắm được những thành phần nguyên liệu được sử dụng trong quá trình sản xuất ốc vít một cách đầy đủ nhất và chính xác nhất.

Hỗ trợ 1
Hỗ trợ 1
0983668362
Lên đầu trang