Bulong - ốc vít là sản phẩm khá quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta hiện nay. Nó là cấu phần không thể thiếu đối với sự hình thành của một số đồ dùng hàng ngày. Vậy khi nào sử dụng bulong, khi nào sử dụng ốc vít? Hai loại này có điểm gì khác nhau? Hãy cùng Comat tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Đặc điểm của bulong - ốc vít

Rõ ràng có thể thấy, sự hiện diện của bulong - ốc vít giúp cho đời sống của chúng ta trở nên đa sắc màu hơn. Sử dụng chúng mang lại rất nhiều tiện ích cho cuộc sống. Song, cả 2 sản phẩm này đều có những ý nghĩa cũng như đặc điểm riêng biệt. Đặc điểm đó là gì hãy cùng tôi đi khám phá nhé!

Đặc điểm của bulong - ốc vít

Đặc điểm của bulong - ốc vít

Đặc điểm của bulong

Bulong liên kết là sản phẩm được thiết kế dưới dạng thanh trụ tròn, tiện ren và được kết hợp sử dụng cùng với đai ốc. Với thiết kế như vậy cho phép có thể liên kết, lắp ráp dễ dàng các chi tiết thành liền một khối. Ngoài ra, bulong có một số đặc điểm sau:

 • Bulong có mặt cắt ngang thống nhất
 • Muốn sử dụng được bulong phải sử dụng đến cờ lê, mỏ lết
 • Các bộ phận được nối với nhau bởi bulong thì thường có độ chắc chắn hơn là đinh vít
 • Cấu trúc bulong được thiết kế theo dạng xoắn ốc
 • Được chia ra nhiều loại để thuận tiện cho quá trình sử dụng.

>>> Tìm hiểu thêm: Giá bu lông hóa chất 2022.

Đặc điểm của bulong

Đặc điểm của bulong

Đặc điểm của ốc vít

Ốc vít với thiết kế có ren ngoài với khả năng có thể liên kết chặt chẽ các chi tiết thành một khối bằng thao tác vặn chặt đầu ốc vít. Song, bên cạnh đó ốc vít vẫn còn có một số điểm như sau:

 • Hầu hết các loại ốc vít có tiết diện không đồng đều, có thể là nhỏ to ở phần trên và nhỏ dần khi về dưới
 • Sử dụng độc lập không cần các loại đai ốc
 • Muốn sử dụng được ốc vít thì thường phải dùng thêm cả máy khoan hay các loại máy bắt vít khác
 • Được thiết kế theo cấu trúc xoắn ốc
 • Sở hữu ngoại hình thon và nhọn
 • Có thể bắt vít trong điều kiện có lỗ khoan hoặc không đều được.

Để hiểu rõ hơn về nguyên liệu sản xuất ốc vít, bạn đọc có thể tham khảo bài viết: Nguyên liệu sản xuất ốc vít - Tìm hiểu về chất liệu làm bulông ốc vít hiện nay

Đặc điểm ốc vít

Đặc điểm ốc vít

Có thể bạn quan tâm: 

So sánh sự khác biệt giữa bulong - ốc vít

Mỗi một loại sản phẩm đều mang những ưu, nhược điểm riêng. Tuy nhiên, để có thể sử dụng phù hợp chúng ta cần biết được khi nào sử dụng ốc vít, khi nào sử dụng bulong. Để tránh trường hợp sử dụng sai sản phẩm gây ảnh hưởng đến chất lượng của công trình hay là một số đồ dùng.

Khi nào nên sử dụng bulong

Đối với các mối liên kết cần tính chính xác cũng như sự chặt chẽ thì chúng ta nên sử dụng bulong. Hay ngay cả trong các trường hợp, mối liên kết có trọng lượng tương đối thì bulong cũng chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

Bạn có thể thấy được rằng bulong được cấu tạo bởi phần đai ốc và bulong, khi sử dụng thì phần đai ốc sẽ siết chặt phần bulong với bề mặt vật liệu từ đó giúp cho sự liên kết đó chặt chẽ hơn so với khi sử dụng ốc vít.

Khi nào sử dụng ốc vít

Bạn nên sử dụng ốc vít cho những mối liên kết với trọng lượng vừa phải vì nếu như sử dụng quá tải trọng cho phép sẽ ảnh hưởng đến mối liên kết đồng thời gây mất an toàn trong quá trình sử dụng.

Bạn cũng có thể sử dụng ốc vít để thay cho những chiếc móc treo tranh ảnh hay kệ, gương...rất hợp lý. Ngoài ra, việc lựa chọn ốc vít cần phải phù hợp với nhu cầu sử dụng, bạn có thể tìm hiểu bài viết sau đây để hiểu rõ hơn: Cách lựa chọn ốc vít phù hợp mục đích sử dụng 

Bài viết trên đây là một số thông tin về bulong - ốc vít cũng như đưa ra lời khuyên khi nào sử dụng bulong, ốc vít mà bạn nên tham khảo. Lựa chọn đúng loại có thể giúp bạn được tiết kiệm được khá nhiều chi phí, thời gian cũng như đảm bảo được độ an toàn cho quá trình sử dụng. Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ tích lũy được thêm cho mình những kiến thức nhất định về sử dụng bulong - ốc vít. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo số Hotline để được giải đáp nhanh nhất.

Hỗ trợ 1
Hỗ trợ 1
0983668362
Lên đầu trang