Cách lựa chọn ốc vít nên dựa trên những ưu điểm, nhược điểm nhất định và phù hợp với từng lĩnh vực cụ thể. Bởi khi hiểu rõ được những điều trên, bạn sẽ biết cách áp dụng chúng để mang lại hiệu quả tốt nhất. Nếu bạn muốn tìm hiểu những thông tin về cách lựa chọn ốc vít như thế nào là chuẩn chỉnh, phù hợp với mục đích sử dụng? Bài viết sau đây, Comat sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ vấn đề này. 

Những loại ốc vít được sử dụng phổ biến

Trong bài viết này, chúng tôi xin đề cập đến 2 loại ốc vít phổ biến là dạng đầu vuông và dạng đầu lục giác

Ốc vít đầu vuông

Ốc vít hình vuông là loại ốc vít chuyên dụng sử dụng tại các điểm nối mù. Do đầu ốc vít có cấu tạo hình vuông – dạng hình đối xứng cạnh đơn giản nhất nên việc xác định và thao tác với chúng trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra hết cấu dạng hình vuông còn đảm bảo về độ bền cơ học. 

Theo lý thuyết các góc càng lớn thì càng khó bị tuôn tròn dưới tác động siết của cờ lê. Chính vì thế góc vuông là hình dáng lý tưởng sử dụng tại những điểm mù hoặc các khớp nối quan trọng, chịu tác động rung lớn trong máy móc công nghiệp. 

Một ứng dụng dễ thấy của dạng ốc vít này là trong ngành đường sắt. Việc sử dụng đồng bộ ốc vít dạng hình vuông giúp các giác sát viên dễ dàng kiểm soát được ốc vít đã được vặn chặt hay chưa chỉ qua việc kiểm tra các cạnh có thẳng hàng hay không.

Ốc vít đầu vuông

Ốc vít đầu vuông

Để hiểu rõ hơn về nguyên liệu sản xuất ốc vít, bạn đọc có thể tìm hiểu qua bài viết: Các chất liệu được sử dụng để sản xuất ốc vít

Ốc vít đầu lục giác

Ốc vít hình lục giác là loại phổ biến nhất hiện nay được sử dụng trong hầu hết các lĩnh vực. Xét về mặt cơ học, ốc vít có càng ít cạnh thì có khả năng chịu siết càng lớn. Ngược lại nếu càng nhiều cạnh thì càng dễ dàng ghép khớp cạnh với cờ lê. Dựa trên cơ sở đó mà ốc vít lục giác được đánh giá là phù hợp nhất để trung hòa 2 yếu tố trên. 

Ốc vít đầu lục giác

Ốc vít đầu lục giác

Có thể bạn quan tâm:

Tìm hiểu đặc điểm của các loại ốc vít được dùng trong xây dựng

Cách lựa chọn ốc vít thông qua việc tìm hiểu đặc điểm của nó vô cùng quan trọng. Bạn có thể tham khảo một số thuộc tính sau của các loại vít hiện nay: 

Tính chất cơ học

Về tính chất cơ học của ốc vít sử dụng trong ngành xây dựng sẽ được thể hiện thông qua sức chịu về tải trọng đối với công trình. Đây là tính chất hoàn toàn khác biệt so với những tính chất thô, về độ dẻo, cứng bởi những tính chất này có thể thay đổi trong quá trình và phương pháp sản xuất.

Ngoài ra, tính chất cơ học của ốc vít trong xây dựng còn thể hiện qua những đặc tính như độ bền tuyệt đối, bền xoắn, bền mỏi hay năng suất của chúng.

Tính chất vật lý

Tính chất vật lý của thành phẩm ốc vít giống hoặc gần giống với tính chất của vật liệu thô tạo ra nó. 

Các tính chất vật lý được kể đến ở đây bao gồm tính dẫn điện, dẫn nhiệt, giãn nở vì nhiệt, từ tính, nhiệt độ nóng chả, điện trở,...

Hiệu suất thuộc tính

Là những đặc tính được nghiên cứu, thiết kế và tích hợp vào sản phẩm. Nó thường là yếu tố được tạo ra để sản phẩm phù hợp với công việc và vị trí mà nó phục vụ. Với ốc vít các thuộc tính đó thường là mật độ vòng xoắn, chức năng khóa, cấu tạo ren, vòng lót ren,..

Hướng dẫn cách chọn lựa ốc vít phù hợp với mục đích sử dụng

Dưới đây là một số cách lựa chọn ốc vít phù hợp với mục đích sử dụng:

Ốc vít liên kết

Ốc vít liên kết sử dụng trong ngành đường sắt

Ốc vít liên kết sử dụng trong ngành đường sắt

Ốc vít liên kết bao gồm những loại khác nhau như ốc vít inox, chìm đen,... Hiện nay, ốc vít liên kết được sử dụng vô cùng phổ biến trong các công trình lớn nhỏ. Đặc biệt nó thường được sử dụng cho những loại máy móc lớn như tàu, đường sắt, các công trình giao thông lớn như cầu đường, sử dụng trong máy xúc,... Và để đáp ứng được tiêu chuẩn cho những công trình này, đòi hỏi ốc vít liên kết phải có sức bền vô cùng tốt, chịu được áp lực lớn.

Ốc vít lục giác

Sử dụng ốc vít lục giác để bắn tôn

Sử dụng ốc vít lục giác để bắn tôn

Ốc vít lục giác được sử dụng trong đa dạng ngành nghề, công trình bởi tính đa năng, dễ dùng và tiện lợi của nó. Thực tế, ốc vít lục giác được sử dụng phổ biến trong: lắp ráp ô tô, các thiết bị máy móc trong công nghiệp, ngành công nghiệp cơ khí, bắn tôn, dùng trong nội thất,... Do đó, bạn nên xác định rõ nhu cầu sử dụng của bản thân để lựa chọn ốc vít lục giác phù hợp.

Bài viết trên đem đến thông tin về cách lựa chọn ốc vít phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng cá nhân. Hy vọng qua bài viết, bạn đã có cho bản thân những thông tin hữu ích về các loại ốc vít.

Hỗ trợ 1
Hỗ trợ 1
0983668362
Lên đầu trang