Có kích thước khá khiêm tốn nhưng ốc vít lại đóng vai trò to lớn trong sự phát triển của xã hội loài người. Thật khó để hình dung ra 1 cuộc sống không có sự xuất hiện của những chiếc ốc vít nhỏ bé đó. Vậy chất liệu được sử dụng để sản xuất ốc vít là gì? Đóng góp của nó quan trọng như nào trong đời sống con người? Tất cả sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Tìm hiểu về ốc vít

Khái niệm ốc vít

Ốc vít là sản phẩm của ngành cơ khí - chế tạo, được biết đến với tính ứng dụng cao. Nó được dùng để gắn kết 2 hay nhiều bộ phận lại với nhau để tạo thành 1 khối duy nhất. 

Đi kèm với ốc vít là những đai ốc có tác dụng cố định ốc vít và không cho phần ghép nối bị rời rạc. Đai ốc thường được vặn phần đuôi của ốc vít.

Ốc vít được sử dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày

Ốc vít được sử dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày

Vai trò của ốc vít

Do tính ứng dụng cao nên ốc vít được sử dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Tùy theo nhu cầu sử dụng, người dùng có thể chọn những loại ốc vít riêng để dùng. Hiện nay, trên thị trường có 1 số loại ốc vít phổ biến sau:

 • Ốc vít lắp đặt: được sử dụng nhiều để phục vụ việc xây dựng, lắp đặt các công trình. Ốc vít lắp đặt có 2 loại là: ốc vít lắp đặt nở nhựa và ốc vít lắp đặt mặt dựng.
 • Ốc vít đen - ốc vít thạch cao: dùng nhiều trong công việc xây dựng liên quan đến thạch cao.
 • Ốc vít bắt nhôm: đây là loại ốc vít được sử dụng nhiều trong gia đình nhỏ, phục vụ những mục đích từ cơ bản đến nâng cao hơn. Bạn có thể dùng ốc vít bắt nhôm để treo đồ, treo tranh ảnh, đồng hồ,... 
 • Ốc vít tự khoan: đây là loại vít được bắn trực tiếp luôn vào thép, tôn hay tường bê tông mà không yêu cầu bạn phải khoan mồi. Vì tính thuận tiện cao nên ốc vít tự khoan được dùng nhiều trong công nghiệp cũng như trong phạm vi gia đình.

Đóng bàn là 1 trong những công dụng của ốc vít trong cuộc sống 

Đóng bàn là 1 trong những công dụng của ốc vít trong cuộc sống 

Chất liệu sản xuất ốc vít

Thép carbon

Thép carbon có thành phần là thép, carbon và 1 số chất được thêm vào trong quá trình sản xuất nhưng với lượng không nhiều. Độ cứng và khả năng chịu nhiệt của thép carbon tỉ lệ thuận với lượng carbon được sử dụng. Tuy nhiên, nếu cho quá ít carbon trong quá trình sản xuất, hiện tượng thép yếu, nóng chảy và tăng tính hàn xảy ra là rất cao.

Hiện nay, đa phần các loại ốc vít đều được sản xuất từ thép carbon và chia làm 4 loại chính.

 • Thép carbon thấp: 

Loại thép này có những ưu điểm nổi bật như: giá thành phải chăng, độ dẻo tương đối, thích hợp dùng cho việc cán tấm, rèn, xây dựng.

Giới hạn nhiệt độ nóng chảy của thép carbon thấp là 40.000 psi với độ kéo rơi vào khoảng 60.000 - 80.000 psi và độ dẻo là 25% EL.

Khi nung nóng hoặc đưa thép carbon thấp đột ngột vào nước lạnh, độ cứng của thép sẽ tăng cao hơn.

 • Thép carbon trung bình: 

Loại thép này được sử dụng khá phổ biến trong đời sống hàng ngày, đặc biệt là trong ngành cơ khí và chi tiết máy bởi khả năng chống ăn mòn tốt.

Theo quy định tiêu chuẩn chất lượng AISI, lượng carbon trong thép phải từ 0,3 đến 0,59%.

 • Thép carbon cao:

Thép carbon cao được sử dụng nhiều trong chế tạo dây cáp, lò xo, lưỡi câu hay kềm,... Hàm lượng carbon theo quy định phải trong khoảng 0,6 đến 0,9%.

 • Thép carbon đặc biệt: 

Đây là loại thép có hàm lượng carbon nhiều nhất, dao động từ 1,0 đến 2,0%. Vì vậy, loại thép này nổi tiếng với sức chịu đựng được xem là cao nhất.

Người ta sử dụng loại thép này chủ yếu trong sản xuất búa, trục xe và dao.

Thép carbon là 1 trong những chất liệu phổ biến để sản xuất ốc vít

Thép carbon là 1 trong những chất liệu phổ biến để sản xuất ốc vít

Thép inox

Thép inox là hợp kim của sắt và crom. Loại thép này có những ưu điểm nổi trội như:

 • Chống rỉ sét
 • Chống ăn mòn
 • Giá thành hợp lý, phải chăng
 • Tính ứng dụng cao

Các loại dao lam, dây đeo đồng hồ, bộ dao chất lượng cao (Quality Knife Sets) hay ốc vít inox là những sản phẩm tiêu biểu được chế tạo bởi thép inox.

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đọc đã có thêm cho mình những kiến thức bổ ích về vai trò cũng như các chất liệu được sử dụng để sản xuất ốc vít nhé!

Hỗ trợ 1
Hỗ trợ 1
0983668362
Lên đầu trang