Nằm trong cấu phần quan trọng của một công trình xây dựng, không thể không nhắc đến ốc vít. Nó có vai trò to lớn trong việc liên kết và giữ chặt các mối nối bảo đảm sự chắc chắn, kiên cố cho công trình hay bất cứ vật dụng nào trong gia đình cần liên kết. Vậy quy trình sản xuất ốc vít là gì? Hãy cùng Comat đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Vít là gì? 

Vít hay ốc vít được hiểu đơn giản là thiết bị vật dụng quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống cũng như trong sự hình thành nên độ kiên cố của những công trình ngày nay. Thông thường, ốc vít sẽ bao gồm phần bu lông và đinh tán. Tuy nhiên, đối với một cố loại ốc vít chuyên dụng khác thì có thể thành phần của chúng sẽ có sự thay đổi nhẹ.

Vít đầu bằng

Vít đầu bằng

Lịch sử hình thành vít

Để được mọi người chú ý và sử dụng nhiều như hiện nay, ốc vít đã phải trải qua quá trình phát triển không mấy là “nhàn hạ”. Quy trình sản xuất và tạo kiểu cho ốc vít thường khá mất thời gian, vì vậy để mà sản xuất đồng bộ cùng một lúc thì điều đó là không thể. Tuy nhiên, ít lâu sau đó Jacques Besson đã cho ra đời máy cắt vít đầu tiên, mở đầu và khơi dậy nhiều sáng kiến hơn.

Năm 1960, 2 anh em người anh là Jobs và William Wyatt đã chế tạo thành công máy cắt vít tự động đầu tiên. Theo chia sẻ, thiết bị này được lấy cảm hứng trực tiếp từ các thiết kế cửa những thiết bị khoa học, điển hình là kính hiển vi. Với chiếc máy cắt tự động, có thể cắt được 10 con ốc mỗi phút, và đây cũng được coi như là tiền thân của các máy móc sản xuất hàng loạt.

Tiếp theo đó, vào khoảng thế kỷ XIX, Henry Maudslay đã nghiên cứu và cho ra đời phương pháp sản xuất ốc vít tân tiến và được ứng dụng cho đến ngày nay. Cùng thời điểm đó, tại nước Mỹ David Wilkinson cũng đã sáng chế ra máy tiện cắt vít. 

Lịch sử hình thành ốc vít

Lịch sử hình thành ốc vít

Cùng với sự phát triển của các phương pháp cũng như máy móc sản xuất, các nhà máy, phân xưởng từ đó cũng đã được hình thành. Cụ thể vào năm 1810, nhà máy vít đầu tiên Abom và Jackson được ra đời và khai trương tại đảo Rhode. Tiếp đó vào năm 1895, ngay tại Mỹ cũng đã xuất hiện các nhà máy vít. 

Có rất nhiều các sáng kiến cũng như nghiên cứu nhằm cải tiến phương pháp chế tạo ra ốc vít, nổi bật là phương pháp cắt ren góc để toàn bộ sợi chỉ từ một phía đến từ John E. Sweet. Và đến thời điểm hiện tại, gia công ốc vít đã được thay thế bằng cách cán ren. 

Có thể bạn quan tâm: 

Vít được sản xuất từ nguyên liệu gì?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại ốc vít khác nhau, nhưng có đến 90% ốc vít được sản xuất từ thép carbon. Tuy nhiên, chúng ta có thể thay thế bằng một số loại vật liệu khác với mức chi phí rẻ hơn nhưng chất lượng tương đối như thép không gỉ, hợp kim niken… Nên lựa chọn các loại ốc vít với chất lượng cũng như nguyên liệu sản xuất chúng phù hợp với nhu cầu mà bạn muốn sử dụng để tránh tình trạng rạn nứt. 

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn đọc có thể tìm hiểu chi tiết qua bài viết: Nguyên liệu sản xuất ốc vít

Nguyên liệu sản xuất ốc vít

Nguyên liệu sản xuất ốc vít

Quy trình sản xuất vít

Phần lớn ốc vít ngày nay được sản xuất hàng loại bằng phương pháp cán ren. Tuy nhiên, đối với một số loại ốc vít chuyên dụng, thiết kế độc đáo kích thước có thể lớn hoặc nhỏ thì chúng đều được gia công một cách tỉ mỉ. Với phương pháp gia công thuần túy, cho phép độ chính xác của từng cho tiết là tuyệt đối. Song, điểm yếu lớn nhất của phương pháp này gây mất rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức. 

Các cách sản xuất vít

Để có được những chiếc đinh vít thành phẩm, có một số cách sản xuất ốc vít sau:

  • Dây được cấp từ một cuộn dây cơ khí thông qua máy nâng cấp. Sau đó, dây thẳng được truyền trực tiếp vào máy tự động cắt dây với độ dài đã được thiết lập sẵn và  chết cắt đầu ốc vít thành dạng đã được chỉ định sẵn. Máy tiêu đề sử dụng một cái chết mở hoặc đóng và đòi hỏi phải có một hoặc hai cú đấm để hình thành đầu vít. Trong trường hợp, chiết đóng sẽ tạo ra trống vít chính xác hơn. Trung bình một máy tiêu đề lạnh trong vòng 1 phút có thể tạo ra khoảng trống từ 100 đến 550 vòng.
  • Sau khi tạo ra được khoảng trống từ tiêu đề lạnh phía trên, khi đầu nguội các trống vít sẽ được nạp vào khuôn cắt chỉ từ phễu rung. Phễu rung sẽ hướng các khoảng trống vít xuống khuôn và đảm bảo chúng ở đúng vị trí nạp.
  • Sau đó, các vít trống sẽ được lắp vào máy gen và đúng vị trí nạp. Và chúng được cắt theo nhiều hình dạng khác nhau để tạo ra những đường chỉ mà bạn thấy trên ốc vít.

Ốc vít có nhiều loại khác nhau, để lựa chọn được loại phù hợp sử dụng, bạn đọc có thể tìm hiểu qua bài viết:  Cách lựa chọn ốc vít phù hợp mục đích sử dụng

Các cách sản xuất ốc vít

Các cách sản xuất ốc vít

Với 3 phương pháp sản xuất vít như trên đều cho ra những loại vít chất lượng hơn hẳn so với các loại máy cắt. Từ việc sử dụng các cách sản xuất trên, có thể hạn chế được sự yếu kém trong kim loại.

Bài viết trên đây là một số thông tin về quá trình hình thành cũng như cách sản xuất ốc vít mà bạn nên tham khảo. Sự am hiểu cũng như có lượng kiến thức nhất định về nó sẽ giúp cho việc lựa chọn và sử dụng dễ dàng hơn. 

Hỗ trợ 1
Hỗ trợ 1
0983668362
Lên đầu trang