Khoan cấy thép không chỉ có công dụng gia cố chắc chắn công trình mà có sửa chữa những thiết kế thi công cốt thép sẵn có. Khoan cấy thép giúp tiết kiệm vật liệu rút ngắn thời gian chỉnh sửa các khung thép. Bạn đã biết các tiêu chuẩn khoan cấy thép để ứng dụng vào các công trình thêm vững chắc chưa? Bài viết dưới đây, Comat sẽ giải đáp thắc mắc về các tiêu chuẩn kỹ thuật khoan cấy thép hỗ trợ để bạn sở hữu công trình phù hợp nhất.

Khái niệm và các loại khoan cấy thép

Khoan cấy thép là một công đoạn quan trọng sử dụng các loại hóa chất keo cấy thép để liên kết chặt chẽ thép với khối bê tông để tạo một công trình chắc chắn, không bị nứt nẻ. Khoan cấy thép hỗ trợ lồng ghép thép vào các vị trí thiếu hụt nếu như công trình được dựng khung từ trước đó. Các khoảng trống giữa các thanh thép đã được cấy sẵn cần sử dụng hệ thống khoan để bổ sung thép thiếu nhằm gia cố chắc chắn công trình. Công việc này rút ngắn thời gian thi công bởi bạn không cần dỡ bỏ toàn bộ khung thép nếu như sai sót trong khâu thiết kế mà chỉ cần khoan cấy thép vào những vị trí cần thiết.

Hầu hết, các công trình bê tông cốt thép thường xây dựng móng kết hợp đặt khung kết cấu thép trước nên có thể bị sai lệch một vài cm. Việc dỡ bỏ để thiết kế khung lại từ đầu là không thể, mất rất nhiều thời gian nên sử dụng khoan cấy thép để chỉnh sửa là hợp lý nhất, gọn gàng, không tốn kém. Sử dụng khoan cấy thép đảm bảo công trình luôn được gia công chắc chắn, tính hệ thống nguyên vẹn, không bị sai sót hay di lệch.

Có hai loại khoan cấy thép cơ bản:

  • Khoan cấy thép ngang.
  • Khoan cấy thép dọc 

Để mang lại hiệu quả tốt nhất, cần phải thực hiện đúng theo quy trình thi công keo cấy thép, bạn cần tìm hiểu kỹ để đảm bảo vấn đề này. 

thi công khoang cấy thép

Công dụng của khoan cấy thép

Khoan cấy thép có rất nhiều các công dụng khác nhau nhằm gắn kết bê tông, tường, nền nhà thành những khối bền vững chắc, nâng cao độ bền, kéo dài thời gian sử dụng của công trình.  

Khoan cấy thép giúp gia cố chắc chắn công trình, làm tăng khả năng chịu lực của bê tông. Nếu các tòa nhà cao tầng muốn nâng cao sức chịu đựng bên dưới, người ta sử dụng khoan cấy thép bổ sung vào phần móng, dầm, cột thêm vững chắc. 

Tiêu chuẩn kỹ thuật của khoan cấy thép

Kỹ thuật khoan cấy thép đòi hỏi tiêu chuẩn cao đảm bảo độ an toàn cao, tăng tính năng sử dụng và độ bền lâu dài. Khoan cấy thép đòi hỏi tiêu chuẩn kỹ thuật, các bước tiến hành thi công cùng hệ thống ống ren phù hợp với các vị trí khoan thép, các mối nối của các công trình như nhà cao tầng, chung cư, bệnh viện, trường học, cầu cống,...

Thuật ngữ được sử dụng trong tiêu chuẩn khoan cấy thép

Trong tiêu chuẩn khoan cấy thép, người ta sử dụng rất nhiều các thuật ngữ để đánh giá kỹ thuật khoan cấy thép tiến hành như thế nào.

Đầu ren: Đây là bột phận đầu thanh thép được thiết kế có ren để bắt vào ống cho chắc chắn.

Ống ren: Là ống thép nối thiết kế khớp ren để nối với 2 đầu ren.

Mũ khóa: Đoạn thép gắn có công dụng làm chốt khóa ống ren với 2 đầu ren.

Kỹ thuật cán ren trực tiếp: Thanh thép thô được mài dũa gọt các hệ thống gân dọc, gân ngang để cán ren trực tiếp trên thiết bị tạo ren chuyên dụng. Cán trực tiếp thép thô nên không cần tạo thoi trước đó. 

Kết nối thép cốt bê tông bằng ống ren: Các thanh thép thô khi được cán trực tiếp tạo ren được kết nối với ống ren chuyên dụng tạo thành khối thép chắc chắn, không bị xê dịch. 

khoan cay thep

Yêu cầu kỹ thuật của ống nối trong khoan cấy thép

Kỹ thuật của ống ren nối trong khoan thép đòi hỏi các tiêu chuẩn chặt chẽ để đảm bảo công trình an toàn, vững chắc. Các ống nối trong khoan cấy thép được thiết kế từ thép thô cần phải đạt tiêu chuẩn TCVN 1651-1 : 2008, TCVN 1651-2 : 2008. 5.2. Vật liệu thép đạt độ bền tuyệt đối, hạn chế hoen rỉ ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Chất liệu thép sử dụng làm vật liệu của ống nối phải được qua thị trường kiểm định để tăng tính nghiêm ngặt trong khâu thu gom thép sử dụng.

Kích thước ống nối, bề mặt ống, các đường ren ống nối phải thiết kế tỉ mỉ, nhiều dạng kích thước khác nhau phù hợp nhiều công trình, hệ thống. 

Các mối nối của đầu ren và ống ren có tính chịu lực cao, độ bền phù hợp, độ giãn nở tưởng đối chịu sức nóng của môi trường. Cần phải phân tích kỹ càng các kiểu mối nối ren thép cột với ống ren trụ bằng phương pháp cán ren trực tiếp tương ứng vị trí các thép cốt trong công trình. Nếu bạn phân tích kỹ lưỡng hạn chế tối đa sai lệch trong khung kết cấu thép, công trình bê tông đảm bảo chịu lực nén tốt, không bị sụt lún hay biến dạng nếu như phía trên có tải lượng quá cao.

Trước khi đưa các ống nối vào khoan thép, bạn cần đo đạc các vị trí rõ ràng để lựa chọn ống có kích ớc chuẩn, thi công nhanh chóng, không cần cắt xé hay sửa chữa thép nhiều lần.

Có thể bạn quan tâm: 

khoan cấy thép

Yêu cầu kỹ thuật của mối nối trong khoan cấy thép

Các mối nối trong khoan thép cần đạt những tiêu chuẩn sau để công trình hoàn thiện thêm hoàn hảo:

  • Chiều dài của hệ thống ống ren phải đạt chuẩn để bắt vít đầu ren với ống ren chặt chẽ, chắc chắn. Hạn chế tối đa những sai sót về kích thước độ dài để đảm bảo các mối nối không bị lỏng lẻo.
  • Đường kính ống ren trụ tương xứng với lòng đầu ống ren để khi vặn ren không bị lệch, mối nối gắn kết vững vàng. 
  • Chất lượng bề mặt ống ren phải đều, nhẵn bóng, dễ dàng cầm nắm để xoáy vặn với đầu ren. 

Bài viết trên đây chúng tôi đã giúp các bạn gỡ bỏ một vài thắc mắc về các tiêu chuẩn kỹ thuật khoan cấy thép. Đó là những tiêu chuẩn cơ bản, đơn giản nhất để áp dụng bổ sung một công trình bê tông cốt thép chắc chắn. 

Hỗ trợ 1
Hỗ trợ 1
0983668362
Lên đầu trang