Thi công keo cấy thép là một trong những khâu quan trọng của các công trình xây dựng làm gia tăng tính chắc chắn, bền bỉ. Bạn đã nắm vững quy trình tiến hành và những nguyên tắc cơ bản thi công keo cấy thép chưa? Cùng Comat tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.  

Những khái niệm cần biết trong thi công keo cấy thép

Trong thi công keo cấy thép, bạn cần biết một số khái niệm để hiểu rõ bản chất sao cho tiến hành đúng kỹ thuật.

Khoan cấy thép: Là quá trình cấy thép vào các cột, mảng bê tông để gia cố công trình thêm chắc chắn hay sửa chữa những sai sót trong khâu thiết kế. Khoan cấy thép được thực hiện ngay tại những cấu trúc công trình có sẵn khung, không cần tháo bỏ mà chỉ cần bổ sung thép. 

Keo cấy thép (hóa chất cấy thép): Đây là một loại hợp chất hóa học có khả năng kết dính để hàn gắn bê tông cốt thép, cốt thép với đá và tường…

Thi công keo cấy thép ở môi trường thuận lợi

Thi công keo cấy thép ở môi trường thuận lợi

Khi nào cần phải khoan cấy thép

Thi công khoan cấy thép được tiến hành trong nhiều khâu khác nhau khi xây dựng một công trình kiến trúc như nhà cao tầng, trường học, bệnh viện, đường cống,... Không những thế người ta còn sử dụng khoan cấy thép để cải tạo các công trình cũ, sang sửa lại những bản thiết kế bị lỗi do làm khung sẵn. Thi công khoan cấy thép được ứng dụng trong các trường hợp sau:

 • Liên kết các khung thép mới trong trường hợp có sẵn khung dầm, móng chờ. Sử dụng thi công cấy thép tránh gây lãng phí vật liệu nếu như phá mới hoàn thành khung khác. Biện pháp này chỉ cần thi công keo cấy thép vào các hệ thống dầm móng cũ, đơn giản, nhanh chóng sửa lỗi thiết kế.
 • Thi công cấy thép là biện pháp tốt nhất để xử lý các rủi ro như gãy thép, nối thép, thép chờ đặt không đúng vị trí, sai lệch so với bản thiết kế.
 • Liên kết các hệ thống kết cấu thép với hệ thống thang máy cuốn, thang máy hộp, các hệ thống mái hiên, mái sảnh, máng nước,... Các trường hợp này chỉ cần sử dụng keo cấy thép gắn kết chắc chắn, an toàn, hiệu quả.

Thi công khoan cấy thép đơn giản, dễ thực hiện

Thi công khoan cấy thép đơn giản, dễ thực hiện

Ưu điểm của biện pháp khoan cấy thép

Thi công khoan cấy thép được tiến hành tỉ mỉ, tiết kiệm nhiên vật liệu. Các công trình thiết kế nhà cửa, bệnh viện, trường học,... có sẵn dầm móng nhưng muốn thay đổi một vài chi tiết trong thiết kế, thi công khoan cấy thép giúp sửa chữa những bản lỗi mà không cần phải dỡ bỏ toàn công trình. Biện pháp này giúp tiết kiệm vật liệu xây dựng, sức lao động của các người thợ thi công. 

Thi công keo cấy thép giúp gia cố chắc chắn các công trình nhà cũ, nâng cấp hay lên tầng mới của các công trình nhà cao tầng. Thi công khoan cấy thép làm tăng sức bền, tính chịu lực của dầm móng bên dưới hỗ trợ công năng sử dụng ưu việt của các ngôi nhà.

Quy trình thi công keo cấy thép đúng chuẩn

Thi công keo cấy thép được tiến hành theo một quy trình chuẩn như sau:

 • Bước 1: Khoan lỗ cấy thép. Tùy vào kích thước thép được cấy mà lựa chọn, đo đạc đường kính lỗ khoan phù hợp, tránh quá rộng gây tốn keo và mối thép không chắc chắn.
 • Bước 2: Vệ sinh sạch sẽ bụi và lau khô các vị trí khoan lỗ cấy thép.
 • Bước 3: Bơm hóa chất keo dính vào lỗ khoan. Bơm lượng keo vừa đủ có bề dày khoảng ⅔ chiều sâu của lỗ khoan đảm bảo khi cắm thép thì keo sẽ lấp đầy lỗ khoan.
 • Bước 4: Cắm thép vào sát đáy lỗ khoan đảm bảo lượng keo vừa đủ không tràn ra ngoài gây mất thẩm mỹ.
 • Bước 5: Chờ mối cấy thép khô, vệ sinh sạch sẽ miệng cấy và thi công các khâu tiếp theo của công trình. 

Thi công tuần tự đầy đủ các công đoạn

Những lưu ý quan trọng khi thi công keo cấy thép

Khi thi công keo cấy thép, bạn cần phải đảm bảo một số những lưu ý nổi bật sau để hỗ trợ tính bền bỉ của keo:

 • Môi trường thi công keo cấy thép phải khô ráo, thoáng mát, có lượng nhiệt đủ mạnh để làm khô keo. 
 • Keo phải được trộn bằng súng mới đảm bảo độ hòa lẫn đồng đều. Nếu bạn trộn bằng tay, nhiều vị trí không chứa đủ các thành phần hóa học để làm cứng, ảnh hưởng đến chất lượng công trình.
 • Sau khi khoan cấy thép, phải vệ sinh sạch sẽ vị trí lỗ khoan. Nếu không sạch bụi, độ kết dính của keo giảm dần, giảm tính chịu lực và độ chắc chắn của keo.
 • Chú ý khi bơm keo, bơm lượng vừa đủ, tránh gây lãng phí.

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ một vài những đặc điểm nổi bật của thi công keo cấy thép. Mong rằng nó sẽ giúp ích cho bạn trong việc thi công keo cấy thép để tăng hiệu quả chịu lực, tính bền bỉ của công trình. Chúc các bạn thành công.

Hỗ trợ 1
Hỗ trợ 1
0983668362
Lên đầu trang