Trên thị trường hiện nay thì bulong nở hay còn gọi là bulong nở inox đều được thiết kế đặc biệt từ vật liệu thép không gỉ inox có khả năng chịu lực và chịu tải rất tốt. Tuy nhiên, mỗi loại sản phẩm khác nhau lại có ứng dụng, ưu nhược điểm khác nhau. Vì vậy, để nắm rõ hơn về công dụng, hãy cùng Comat tìm hiểu rõ hơn về các loại bulông nở phổ biến nhé!

Bulong nở là gì?

Bulong nở là một loại bulong được thiết kế đặc biệt dùng để tăng khả năng liên kết một vật nặng vào tường bê tông, có khả năng chịu lực, chịu tải tốt.

Bulông nở có nhiều kích thước khác nhau

Bulông nở có nhiều kích thước khác nhau 

Ứng dụng của bulong nở

Bulong nở được sản xuất nhằm liên kết các giá đỡ, bản mã, các kết cấu thép với bê tông, các hệ thống giá đỡ với tường bê tông và các công trình khác,...

Để hiểu rõ hơn về sản phẩm này, bạn đọc có thể tham khảo qua bài viết: Tìm hiểu về cấu tạo của các loại bulong nở phổ biến nhất hiện nay

Công dụng của các loại bulong nở

Bulong nở ống inox

Bulong nở ống inox là loại bulong nở được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay vì có giá thành phải chăng và khả năng chịu lực tốt. Hiện nay, trên thị trường thường sử dụng bulong nở ống inox loại được sản xuất từ vật liệu inox 304, 201 và một ít dùng inox 316.

Loại bulong này dùng để liên kết một kế cấu hay vật nặng với sàn bê tông, nền bê tông hay tường bê tông.

Bulong nở ống inox có giá thành phải chăng

Bulong nở ống inox có giá thành phải chăng

 

Bulong nở đạn inox

Bulong nở đạn inox là loại bulong có cấu tạo khá đặc biệt so với các loại bulong khác. Trên thị trường hiện nay thì bulong nở đạn inox chủ yếu được sản xuất từ vật liệu inox 304 và inox 316.

Ứng dụng của bulong nở đạn là để đóng tường bê tông, dầm bê tông hay trần bê tông sau đó dùng bulong hay ty ren để bắt vào bulong nở thông qua đó liên kết với kết cấu đã định trước.

Bulong nở 3 cánh inox

Bulong nở 3 cánh inox có công dụng giống bulong nở ống inox. Tuy nhiên, bulong nở 3 cánh inox có ưu điểm vượt trội hơn nhiều vì có khả năng chịu lực tốt hơn. Nhưng trên thị trường loại bulong này không được dùng phổ biến vì có giá thành cao hơn so với các loại bulong khác, điển hình là bulong nở ống inox.

Vì bulong nở 3 cánh inox có công dụng giống với bulong nở ống inox nhưng có giá thành cao hơn nên bulong nở ống inox được sử dụng phổ biến hơn. Nguyên nhân giá thành của bulong nở 3 cánh inox cao hơn vì việc công nghệ sản xuất phức tạp hơn các loại bulong khác. Ngoài ra, khi thi công bulông nở 3 cánh cũng phải lưu ý đúng chuẩn thì sử dụng mới chắc chắn. 

Công nghệ sản xuất Bulong nở 3 cánh inox phức tạp hơn so với các loại khác 

Công nghệ sản xuất Bulong nở 3 cánh inox phức tạp hơn so với các loại khác 

Bulong nở đinh inox

Bulong nở đinh inox cũng là loại bulong nở nhưng có cấu tạo khác với những loại khác vì trong cấu tạo của bulong nở đinh inox có thêm phần đinh sử dụng để đóng nhằm cố định nở với bê tông. Do vậy, loại bulong này mang đến sự liên kết chắc chắn hơn các loại bulong nở khác.

Một trong những ưu điểm vượt trội của bulong nở đinh inox là có khả năng chịu lực, chịu tải rất tốt. Vì vậy, những liên kết chịu tải trọng động người dùng thường ưu tiên sử dụng bulong nở đinh inox.

Bulong nở chuôi

Bulong nở chuôi có cấu tạo gần giống với bulong nở đạn inox. Điểm khác nhau giữa 2 loại bulong này nằm ở phần cấu tạo ngoài của bulong nở đạn inox. 

Với bulong nở đạn inox thì khi siết bulong hay ty ren vào thì áo nở xòe ra, còn bulong nở chuôi thì khi đóng vào bê tông thì áo nở đã xòe ra trước khi xiết bulong hay ty ren vào.

Hiện nay trên thị trường thì loại bulong nở chuôi mới chỉ phân phối loại sản xuất từ vật liệu thép cacbon.

Có thể bạn quan tâm: 

Bulong nở đóng dạng nấm

Bulong nở đóng dạng nấm được sử dụng khá phổ biến, dùng để liên kết với trần, dầm bê tông hay nền bê tông có bề dày nhất định, bị hạn chế. Nhưng nếu dùng các loại bulong nở đóng bình thường sẽ làm hỏng kết cấu đó.

Hiện nay trên thị trường mới chỉ đang phân phối bulong nở đóng dạng nấm, mạ kẽm và ren được sản xuất theo tiêu chuẩn. 

Bulong nở dạng nấm được sử dụng khá phổ biến

Bulong nở dạng nấm được sử dụng khá phổ biến

 

Bulong nở hàn

Bulong nở hàn hay còn gọi là bulong hàn được dùng để sửa chữa, thay thế ở các công trình, những vị trí liên kết bị hỏng.

Sử dụng bulong nở hàn rất đơn giản, đó là tại vị trí cần thay chân đế, khoan một lỗ rồi đóng bulong hàn xuống. Khi đã cố định bulong nở hàn ở vị trí đó, người ta sẽ hàn các chi tiết liên kết vào đầu bulong đó.

Bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc những loại bulong nở hay còn gọi là bulong nở inox khác nhau và công dụng của chúng. Mong rằng quý bạn đọc bớt chút thời gian tham khảo bài viết của chúng tôi để biết thêm thông tin về các loại bulong nở nhé!

Hỗ trợ 1
Hỗ trợ 1
0983668362
Lên đầu trang