Bulong nở là một trong những vật dụng phổ biến xuất hiện ở các tòa nhà, công trình, kiến trúc...Tuy nhiên không phải ai cũng biết được cấu tạo và ứng dụng thực tế của nó. Qua bài viết dưới đây, Comat sẽ chia sẻ về nguyên lý hoạt động, thông số cũng như giải đáp thắc mắc bulong nở là gì cho bạn được rõ hơn nhé!

Bulong nở là gì?

Bulong nở có khả năng chịu lực cao, cấu tạo nhỏ gọn

Bulong nở có khả năng chịu lực cao, cấu tạo nhỏ gọn

Muốn gắn kết một vật nặng vào tường bê tông, người ta phải thiết kế loại gì đó đặc biệt, có khả năng chịu lực cao được gọi là bu lông nở. Hay còn được gọi là tắc kê nở. Nó có chứa bộ phận giãn (áo nở) giúp tăng cường khả năng liên kết giữa các kết cấu với thành bê tông của các công trình, tòa nhà.

Đặc điểm cấu tạo của bulong nở

Cấu tạo của bulong nở

Bulong nở có kích thước khá nhỏ, dễ cầm và được cấu tạo bởi các phần như sau:

  • Đầu nở: đây là điểm đóng vai trò quan trọng cho phần chịu lực chính từ búa vào lỗ khoan trên tường bê tông khi thực hiện thi công. Nó không được tiện ren, có đường kính nhỏ tùy vào từng loại bulong khác nhau.
  • Thân nở: là khối thép hình trụ, được tạo ren ngoài. Phần thân nở có tác dụng liên kết giữa tường bê tông với các kết cấu khác. Thông thường, thân nở càng dài thì càng gắn kết sâu với tường bê tông.
  • Chân nở: là phần có thiết kế đặc biệt nhất của bulong nở, được làm dạng hình nón giúp cho áo nở căng ra và tăng lực ma sát với tường. Qua đó tạo liên kết vững chắc giữa kết cấu với tường bê tông.
  • Áo nở: làm từ thép mỏng, có dạng 3 cánh hoa khép kín. Nó có thể dịch chuyển so với phần thân nở và giúp cố định kết cấu, tạo ma sát giữa tường với bulong.
  • Long đen: giúp phân bổ lực kéo chia đều lên kết cấu cần thi công và tạo sự chắc chắn, an toàn cho các mối ghép.
  • Đai ốc: kết hợp với bulong để làm chặt các kết cấu với bê tông. Đồng thời cố định các kết cấu với vị trí được chọn

Thông số sản xuất bulong nở tiêu chuẩn

Mỗi một bulong nở có ý nghĩa riêng về kích thước cũng như tính chất đặc thù riêng. Tuy nhiên khi sản xuất bulong nở, người chế tạo đã xây dựng một số thông số tiêu chuẩn theo hình dưới đây:

Bảng thông số sản xuất bulong nở tiêu chuẩn

Bảng thông số sản xuất bulong nở tiêu chuẩn

Nguyên lý hoạt động của bulong nở

Khi đã tiến hành đóng bulong vào lỗ khoan, đưa thiết bị lên nền mặt bê tông rồi xiết chặt đai ốc. Phần áo nở sẽ được gắn cố định trong lỗ khoan. Khi đó phần chân nở sẽ làm áo nở căng và mở ra để tăng ma sát cho bulong với bê tông.

Thực tế, phải sử dụng nhiều bulong ở các vị trí cùng lúc để làm cho kết cấu/thiết bị được chắc chắn và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Vật liệu sản xuất bulong nở

Vật liệu sản xuất bulong nở phổ biến là thép carbon. Một số loại thép tiêu biểu như thép CT3, thép không gỉ (SUS 201, SUS 304)...

Xử lý bề mặt bằng cách mạ kẽm điện phân, nhúng nóng cấp bền 4.8, 5.6, 5.8, 8.8 hoặc inox 201, inox 304, inox 316.

Ứng dụng của bulong nở trong thi công xây dựng

Trong thi công xây dựng, bulong nở được ứng dụng rất nhiều trong việc lắp đặt các vật có tải trọng như hệ thống cách âm trần, bộ giảm chấn, đường ray, hệ thống thang máy… Ngoài ra, nó còn hỗ trợ thi công vách ngăn, các loại giá đỡ, lắp đặt cột đèn, biển báo trên những tuyến đường lớn.

Mỗi loại bulong nở sẽ có những ứng dụng phù hợp với các tính chất công trình khác nhau. Để hiểu rõ hơn, bạn đọc có thể tham khảo bài viết: Các loại bu lông nở và ứng dụng của chúng

Thi công bulong nở đúng kỹ thuật

Quá trình thi công bulong nở đúng kỹ thuật

Quá trình thi công bulong nở đúng kỹ thuật

Thực hiện thi công bulong nở đúng kỹ thuật theo 4 bước sau đây:

  • Bước 1: Dùng mũi khoan có kích thước tương ứng với bulong nở để đánh dấu và xác định vị trí cần thi công.
  • Bước 2: Loại bỏ những “chướng ngại vật” bên trong lỗ khoan để đảm bảo nó sạch sẽ, tránh trường hợp bị hở sau một thời gian sử dụng
  • Bước 3: Dùng búa đóng chắc tay vào phần đầu nở. Phần áo nở sẽ giúp bulong cố định cho dù bị tác động lực từ búa.
  • Bước 4: Vặn ốc vít lại để cố định bulong và kết cấu cho chắc chắn, an toàn khi sử dụng trong thời gian dài.

Trên đây là những chia sẻ của Comat Việt Nam về cấu tạo cũng như ứng dụng thực tế của bulong nở. Hy vọng bài viết sẽ có ích với bạn. Nếu bạn đang cần mua hoặc tìm hiểu một số loại bulong nở hay vật liệu cho quá trình thi công xây dựng, hãy liên hệ tới Comat theo hotline để được hỗ trợ và báo giá nhanh nhất. Xin cảm ơn!

Hỗ trợ 1
Hỗ trợ 1
0983668362
Lên đầu trang