Trong ngành xây dựng, bulong hóa chất ngày càng được nhiều người biết đến và sử dụng. Bulong hóa chất có 2 loại đó là bulong hóa chất dạng tuýp và bulong hóa chất dạng ống. Mỗi loại bulong đều có tính khả dụng, thời gian thi công, cách sử dụng và giá thành khác nhau. Vậy loai bulong nào thì phù hợp với công trình của bạn. Cùng Comat so sánh bulong hóa chất dạng tuýp dạng ống để hiểu rõ hơn nhé!  

Tìm hiểu về bulong hóa chất dạng tuýp và bulong hóa chất dạng ống

Bulong hóa chất là một dạng kết dính được tạo lên khi sử dụng hóa chất tạo lực bám dính giữa Bulong và vật liệu nền như bê tông, gạch hoặc đá. Bulong hóa chất bao gồm 2 loại: Bulong hóa chất dạng tuýp và Bulong hóa chất dạng ống.

2 Loại bulong hóa chất 

Bulong hóa chất dạng tuýp 

Bulong hóa chất dạng tuýp thường kết hợp với các loại keo cấy thép Hilti Re 500, Tuýp Fischer EM390. Để có thể neo bulong vào bê tông, đá người ta sử dụng thanh ren ( hoặc bulong đặc biệt ) kết hợp với Hóa chất cấy thép. 

Lực bám dính giữa bulong và bề mặt vật liệu khi được sử dụng keo bám dính sẽ trở thành liên kết vô cùng chắc chắn, cường độ kết dính cao nên được sử dụng trong các công trình có yêu cầu lớn về độ bền chắc. 

Bulong hóa chất dạng tuýp có độ liên kết cao

Cường độ liên kết của bulong hóa học dạng tuýp cao do tính chất hóa học của nó. Thành phần hóa học của Bulong hóa chất dạng tuýp có công thức hóa học gồm thành phần chính là một Epoxy tinh khiết, là một dạng epoxy có cường độ cao nhất trong hệ sản phẩm từ Polyme. 

Bulong hóa chất dạng ống

Bulong hóa chất dạng ống là sản phẩm được chứa trong ống thủy tinh hoặc túi nilon. Loại bulong dạng này gồm 2 thành phần chính đó là epoxy acrylic, hardener and squartz sand. Dạng này gồm các ống chứa RM (fischer), HVA (Hilti), Maxima (Ramset). 

Bulong hóa chất dạng ống thường được ứng dụng để cấy bulong neo 

Với thành phần hóa học được khảo sát đặc biệt nên bulong hóa chất dạng ống có độ bám dính cao, thường được ứng dụng để cấy bulong neo trên bề mặt đá tự nhiên và có thể thi công ngay trong môi trường khô ráo hoặc ẩm ướt.

So sánh hai loại bulong hóa chất

Bulong hóa chất dạng tuýp và bulong hóa chất dạng ống giống và khác nhau như thế nào? Để phân biệt được 2 loại bulong hóa chất này, thường dựa vào những tiêu chí sau:

Thời gian thi công và lắp đặt

Cấu tạo và đặc điểm, tính ứng dụng khác nhau nên thời gian thi công và lắp đặt bulong hóa chất dạng ống và dạng tuýp có sự chênh lệch. Ở thời gian đông cứng của 2 loại bulong này có cách biệt rất lớn.

  • Tùy thuộc vào nhiệt độ của môi trường, bulong hóa chất dạng ống có thời gian liên kết cứng giao động từ 2 đến 10 phút. 
  • Ở bulong hóa chất dạng tuýp thì thời gian đông cứng rơi vào khoảng 1 đến 3 giờ, lớn hơn thời gian liên kết của bulong dạng ống . 

Bulong hóa chất dạng ống có thời gian thi công ngắn hơn nên yêu cầu thao tác phải nhanh gọn, chính xác. Bulong hóa chất dạng tuýp có thể thi công chậm rãi và cẩn thận hơn nhưng lại tốn rất nhiều thời gian.

Tính khả dụng

Đối với bulong hóa chất dạng ống, yêu cầu các lỗ khoan cần phải đảm bảo chuẩn xác về mặt kích thước hoặc có sai số thấp nhất.  Với những lỗ khoan quá rộng hoặc quá hẹp, quá sâu hoặc quá nông thì không thể dùng được bulong hóa chất dạng ống vì mỗi bulong dạng ống đều phải được tạo cho một lỗ khoan có kích thước tiêu chuẩn. 

Trong một số trường hợp, người dùng có thể sử dụng bulong dạng tuýp thay thế vì loại bulong này có thể tùy chỉnh độ rộng hẹp, độ xiên của lỗ khoan qua cách bơm đầy vào các khe hở, đảm bảo chắc chắn tính liên kết. 

Với những trường hợp cần thời gian đông kết nhanh, phải bơm ngược trần thì bulong hóa chất dạng ống là sự lựa chọn vô cùng hợp lý.

Cường độ liên kết

Bulong hóa chất dạng tuýp có độ liên kết cao hơn vì thành phần hóa học với công thức chứa hóa chất nhựa Epoxy  tinh khiết, là một dạng epoxy có cường độ kết dính cao nhất trong hệ sản phẩm từ Polyme. 

Bulong hóa chất dạng ống có độ kết dính thấp hơn bulong hóa chất dạng tuýp khoảng 20-30% do được sản xuất chứa gốc Epoxy Arylic - một loại keo phủ bóng.

Cách sử dụng và bảo quản

Khi lắp bulong hóa chất yêu cầu cần phải sử dụng các thiết bị chuyên dụng: 

  • Đối với bulong hóa chất dạng ống thì cần phải sử dụng máy khoan cầm tay và đầu chụp lục giác. 
  • Còn đối với bulong hóa chất dạng tuýp thì cần phải sử dụng súng bơm keo. 

Khi bảo quản và vận chuyển thì cần phải lưu ý:

Bulong hóa chất dạng ống được làm từ thủy tinh (nilon PVC) nên rất dễ vỡ hỏng do va đập nên khi vận chuyển cần phải nhẹ nhàng và cẩn thận. Người vận chuyển cần phải đặc biệt lưu ý vấn đề này. 

Bulong hóa chất dạng nhựa cứng nên có thể vận chuyển và bảo quản dễ dàng hơn so với bulong hóa chất dạng ống. 

Giá thành

Cùng thương hiệu, bulong hóa chất dạng ống thường có giá thành đắt hơn bulong hóa chất dạng tuýp. 

Một số ứng dụng của bulong hóa chất 

Bulong hóa chất được sử dụng rộng rãi trong các công trình  yêu cầu sự bền vững và thời gian thi công nhanh gọn như : 

  • Cầu đường, tầng hầm, cột nhà, mái che sân thượng
  • Giá đỡ các kho hàng
  • Sử dụng trong thời gian xây dựng thang thoát hiểm, cầu cảng, mỏ neo, các công trình dưới nước

Như vậy, bài viết đã đã phân biệt bulong hóa chất dạng ống và dạng tuýp qua những tiêu chí rõ ràng. Hy vọng bạn lựa chọn được loại bulong hóa chất phù hợp với công trình của mình. 

Hỗ trợ 1
Hỗ trợ 1
0983668362
Lên đầu trang