Ốc vít là một vật dụng rất quen thuộc trong cuộc sống thường ngày của bạn. Ốc vít có mặt ở mọi thiết bị vật dụng mà hằng ngày bạn hay sử dụng như tủ, bàn ghế, kệ sách,.. cũng như là các công trình xây dựng, giúp cho các thiết bị hoặc kết cấu được ghép nối, liên kết với nhau đảm bảo độ bền chắc và đem lại tính thẩm cao khi sử dụng ốc vít. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến cho bạn đọc về quy trình sản xuất ốc vít chất lượng nhất hiện nay.

Tìm hiểu về ốc vít

Khái niệm ốc vít

Ốc vít là một sản phẩm trong ngành cơ khí, được sử dụng để liên kết hoặc ghép nối hai kết cấu trong các chi tiết của công trình lại với nhau nhằm mục đích tạo thành một khối thống nhất. 

Các loại Ốc vít bao gồm các bộ phận như: có 2 phần đầu và phần thân có tiện ren để đai ốc dễ dàng được vặn chắt. Đai ốc của ốc vít thông qua ma sát trên các vòng ren, đảm bảo các kết cấu đã được vặn ốc vít được chắc chắn, không bị bung ra.

Đối với ốc vít khi sử dụng liên kết các chi tiết trên máy móc thì bạn có thể tùy ý điều chỉnh khi xảy ra sai sót hoặc muốn thay đổi vị trí ban đầu bằng cách tháo rời đai ốc vít ra khỏi ốc vít

ốc vít

Các loại ốc vít thường được sử dụng

Ứng dụng của ốc vít

Tùy thuộc vào từng kết cấu trong công trình xây dựng bạn muốn liên kết mà ta sử dụng loại ốc vít phù hợp với công trình đó, vì ốc vít có rất nhiều loại và thiết kế cũng khác nhau. Nhằm đảm bảo độ chắc chắn và tính thẩm mỹ cho công trình khi liên kết hoặc ghép nối các chi tiết với nhau.

Dưới đây là các loại ốc vít thường được sử dụng trong thi công công trình:

  • Ốc vít bắt nhôm được sử dụng khi liên kết một vật hoặc một kết cấu với thành của bê tông. 
  • Ốc vít lắp đặt: vít nở nhựa và vít mặt dựng thường sử dụng đối với các công trình xây dựng.
  • Ốc vít đen - ốc vít thạch cao: đối với những công trình sử dụng thạch cao hoặc trong kết cấu mà bạn muốn ghép nối có sử dụng thạch cao.
  • Ốc vít tự khoan: được ứng dụng nhiều đối với ngành công nghiệp và được sử dụng trong các công trình tại gia đình. Ví dụ như bắt vít vào tôn, thép hoặc thành bê tông.

Ốc vít đen

Ốc vít đen - ốc vít thạch cao trong công trình xây dựng

Có thể bạn quan tâm: 

Quy trình sản xuất ốc vít chất lượng

Xử lý bề mặt sản phẩm

Nguyên liệu sản xuất ốc vít là thép, qua quá trình nung nóng trong lò khoảng 30 giờ thì lúc này thép đã mềm và có thể uốn được.

Để làm bề mặt thép sau khi nung nóng được sạch, loại bỏ những phần rỉ và bụi bẩn thì nên được xử lý thông qua dung dịch axit sunfuric. Sau đó thép sẽ mang đi xả với nước lạnh và  phủ một lớp phosphate nhằm duy trì độ bền của thép cũng như là tránh tình trạng thép bị ăn mòn.

Tạo hình cho ốc vít

Sau giai đoạn xử lý bề mặt sản phẩm thì thép sẽ được đưa vào máy đập để tạo hình cho ốc vít.

Trước khi đưa thép vào máy đập thì thép sẽ được xử lý kéo thẳng và cắt thành những đoạn bằng nhau dựa trên tiêu chuẩn của từng loại ốc vít.

Hình dạng của ốc vít thường là đầu tròn hoặc hình lục giác,...

Cán ren cho ốc vít

Có 2 phương pháp cán ren cho ốc vít đó là phương pháp cán ren lạnh và phương pháp cán ren nóng. Việc lựa chọn phương pháp cán ren nào phải dựa vào loại ốc vít mà bạn muốn cán ren.

  • Phương pháp cán ren lạnh được áp dụng đối với các loại bulong thông thường.
  • Phương pháp cán ren nóng được áp dụng đối với các loại ốc vít, nhiệt độ cán ren có thể lên đến 1200 độ C.

Nhiệt luyện

Sau khi thực hiện giai đoạn cán ren hoàn thiện, sản phẩm sẽ được đưa vào lò nung nhằm thay đổi cấu trúc của thép thì nên nung ở nhiệt độ từ 800 -10000 độ C. Đồng thời, giúp sản phẩm sau khi đã hoàn thành sẽ có khả năng chịu được lực tốt.

Bạn nên chú ý đến bước này bởi vì nó sẽ quyết định đến chất lượng của ốc vít.

Tiếp đó, bạn chuyển qua bước nghiệm thu nhằm loại bỏ những sản phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng ra khỏi quy trình sản xuất ốc vít.

Xi mạ ốc vít

Giai đoạn xi mạ ốc vít phải phụ thuộc vào mục đích sử dụng và tùy loại ốc vít vì mỗi loại ốc vít sẽ có quy trình xi mạ ốc vít khác nhau. 

Xi mạ niken, kẽm đối với những loại ốc vít ít tiếp xúc với môi trường bên ngoài.

Trên bề mặt của ốc vít sẽ được nhúng kẽm đối với những loại ốc vít trong môi trường ngoài trời.

Đảm bảo ốc vít không bị oxi hóa thì bạn nên sơn tĩnh điện bên ngoài bề mặt của nó.

xi mạ ốc vít

Xi mạ kẽm đối với ốc vít

Đóng gói sản phẩm

Đóng gói sản phẩm ốc vít dựa trên tiêu chuẩn của nhà sản xuất nơi mà ốc vít được tạo nên. Bởi vì qua mỗi dây chuyền và nhà sản xuất ốc vít khác nhau thì sẽ có quy trình đóng gói không giống nhau.

Tuy nhiên, tất cả đều có điểm chung là trên bao bì của sản phẩm đều được in những thông số của cần biết, do đó bạn có thể nhận biết từng loại ốc vít cũng như sẽ dễ dàng lựa chọn chính xác loại ốc vít mà bạn đang cần.

Cách để lựa chọn được sản phẩm ốc vít chất lượng

Lựa chọn theo đặc tính cơ học

Lựa chọn ốc vít theo đặc tính cơ học bạn cần phải biết được chất liệu của kết cấu mà bạn muốn ghép nối nhờ vào ốc vít, để có thể lựa chọn được loại ốc vít phù hợp với kết cấu cần ghép nối.

Ốc vít được làm ra phải đảm bảo khả năng chịu lực tốt, không bị oxi hóa hoặc bị mài mòn bởi các yếu tố về môi trường.

Các loại kết cấu thường gặp là kết cấu được làm từ bê tông, sắt thép hoặc nhôm,...

cac loai oc vit

Hiện tượng ốc vít bị oxi hóa cao do các yếu tố môi trường tác động

Lựa chọn theo kết cấu bề ngoài

Cần chọn những loại ốc vít có bề mặt bên ngoài trơn nhẵn, không bị trầy xước. Điều này giúp bạn duy trì được tuổi thọ của ốc vít và tránh bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài.

Lựa chọn theo kích thước

Những lưu ý khi lựa chọn ốc vít dựa theo kích thước:

  • Chọn ốc vít có kích thước phù hợp với kết cấu cần ghép nối.
  • Đường vân trên ốc vít phải rõ ràng và đồng đều nhau.
  • Tìm hiểu kỹ về chiều dài và đường kính của ốc vít hoặc chiều cao của ren ốc vít như thế nào, để đảm bảo tương ứng với kết cấu công trình mà bạn thi công.

các loại ốc vít

Kích thước khác nhau của những loại ốc vít

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẽ đến cho bạn đọc về quá trình sản xuất ốc vít và những cách giúp cho bạn có thể lựa chọn được sản phẩm ốc vít chất lượng. Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn.

Hỗ trợ 1
Hỗ trợ 1
0983668362
Lên đầu trang