Bu lông hóa chất hiện đang được sử dụng phổ biến trong ngành xây dựng. Vậy thì bulong hóa chất là gì? Tại sao phải sử dụng bulông hóa chất trong ngành xây dựng? Hãy cùng Comat tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé

Khái niệm bulong hóa chất trong ngành xây dựng

Bu lông hóa chất là sự kết hợp, gắn liền với nhau của bu lông cùng một vật chất khác như là: đá, bê tông, gạch,... dưới tác động của hóa chất. Việc sử dụng hóa chất sẽ tạo ra sự liên kết cho chúng.

bu-long-hoa-chat-nganh-xay-dung-1

Bu lông hóa chất

Các loại bulong hóa chất phổ biến

Có 2 loại bu lông hóa chất được sử dụng phổ biến hiện nay:

 • Bulong hóa chất có sử dụng tuýp keo

Hình thức này được tạo ra bằng cách sử dụng ty ren hay một loại bulong đặc biệt kết hợp cùng với một loại hóa chất cấy thép chẳng hạn như Fisher EM390, Hilti RE100, …

Việc sử dụng hóa chất sẽ tạo ra tính bám dính và giúp liên kết chắc chắn ty ren với vật liệu làm nền. Bulong hóa chất có sử dụng tuýp keo được coi là một hình thức gắn kết có cường độ rất cao và có thể chịu được lực.

 • Bu lông hóa chất dạng ống

Đây là một dạng sản phẩm được đóng gói và bảo quản trong ống thủy tinh. Đặc biệt, loại ống thủy tinh này có chứa hai thành phần là: Hardener&Squartz Sand và Epoxy Acrylic. 

Các chất hóa học có trong bulong hóa chất dạng ống được nghiên cứu đặc biệt và chúng có tính gắn kết rất mạnh. Vì thế, Bulong hóa chất dạng ống được ứng dụng trong việc tạo sự bám dính giữa bu lông với các loại vật liệu làm nền như: đá tự nhiên hoặc bê tông. 

Ngoài ra, bu lông hóa chất dạng ống còn có thể thi công dưới các điều kiện khác nhau như: điều kiện vật liệu làm nền ẩm ướt hoặc điều kiện vật liệu làm nền khô ráo.

Để có thể hiểu rõ hơn về 2 loại bulong này, bạn đọc có thể tham khảo bài viết: So sánh bulong hóa chất dạng tuýp và bulong hóa chất dạng ống

Loại bulong hóa chất dạng ống

Loại bulong hóa chất dạng ống

Đặc điểm của bulong hóa chất

Mức chi phí cho bu lông hóa chất

Thông thường, chi phí bỏ ra cho một sản phẩm là bu lông hóa chất dạng ống sẽ nhỉnh hơn so với chi phí bỏ ra cho bu lông hóa chất có sử dụng tuýp keo. Mức chênh lệch giá thường nằm trong khoảng từ 10% đến 30%.

Khả năng liên kết

Nói về đặc điểm liên kết, bu lông hóa chất có sử dụng tuýp keo sẽ cho khả năng bám dính tốt hơn so với bu lông hóa chất dạng ống. Bởi vì, bu lông hóa chất dạng ống thường chứa hai thành phần là: Hardener&Squartz Sand và Epoxy Acrylic. Hai loại chất này giúp tạo độ bám dính tuy nhiên cường độ liên kết kém hơn so với Epoxy tinh khiết có trong bu lông hóa chất sử dụng tuýp keo. Mức chênh lệch cường độ bám dính thường nằm trong khoảng từ 20% đến 30%.

Cách sử dụng, bảo quản và vận chuyển

 • Về cách sử dụng

Cả 2 dạng bu lông hóa chất sử dụng tuýp keo và bu lông hóa chất dạng ống đều cần phải dùng những thiết bị chuyên dụng để có thể sử dụng. Những thiết bị này khi mua bulong hóa chất sẽ được phía NSX cung cấp kèm theo.

Thiết bị chuyên dụng để sử dụng bu lông hóa chất sử dụng tuýp keo là: Súng bắn keo.

Thiết bị chuyên dụng để sử dụng bu lông hóa chất dạng ống là: Máy khoan cầm tay và Đầu lục giác gắn máy khoan.

 • Về cách bảo quản và vận chuyển

Với bung lông hóa chất sử dụng tuýp keo: không cần điều kiện khắt khe trong việc bảo quản và vận chuyển bởi chúng đã được đóng gói sẵn trong tuýp keo.

Với bu lông hóa chất dạng ống: phải bảo quản và vận chuyển trong điều kiện nghiêm ngặt, tránh gây va đập làm vỡ ống bởi chúng được đóng gói trong ống thủy tinh.

Thời gian thi công

Thời gian thi công hay thời gian để bulong hóa chất sử dụng tuýp keo tạo được sự bám dính chắc chắn thường kéo dài từ 1 tiếng đến 3 tiếng, phụ thuộc vào mức nhiệt của môi trường xung quanh.

Thời gian để bulong hóa chất dạng ống tạo được sự bám dính chắc chắn thường kéo dài từ 2 phút đến 10 phút, phụ thuộc vào mức nhiệt của môi trường xung quanh.

Như vậy là, thời gian thi công của bu lông hóa chất dạng ống sẽ nhanh hơn so với thời gian thi công bu lông hóa chất sử dụng tuýp keo. Nhưng cũng cần phải lưu ý rằng, nếu sử dụng bu lông hóa chất dạng ống với thời gian thi công nhanh chóng, bạn cần phải thi công chính xác. Nếu không làm nhanh và làm chuẩn bước lắp đặt bulong, quá trình sẽ bị làm cho gián đoạn và không thể căn chỉnh.

Súng bắn keo và keo Epoxy tinh khiết

Súng bắn keo và keo Epoxy tinh khiết

Có thể bạn quan tâm: 

Lý do nên sử dụng bulong hóa chất

Bu lông hóa chất được ứng dụng vào rất nhiều những công việc khó khăn và quan trọng như: 

 • Gắn kết các kệ đỡ hàng hóa ở trong kho hàng hóa
 • Giúp gắn kết mái phủ sân thượng
 • Dùng bulong để gắn kết hệ kèo mái vào cột trụ trong Roof System Fixed Joint (một dạng nhà thép tiền chế)
 • Sử dụng trong các công trình làm đường hầm dưới đất
 • Giúp lắp đặt các bệ máy móc có tải trọng lớn với cường độ rung mạnh một cách chắc chắn và cố định xuống sàn bê tông
 • Ứng dụng trong việc chế tạo cầu thang sắt thoát hiểm của các khu chung cư
 • Giúp gắn dựng cột điện thép, lan can tòa nhà,…

Bên cạnh đó, hai loại bulong hóa chất này đều có những ưu điểm nổi bật có thể kể đến như: 

 • Có thể thi công trong nhà kín
 • Làm việc tốt với các loại tĩnh tải và hoạt tải
 • Có tính ổn định cao
 • Có thể tạo cường độ liên kết cao
 • Mức chi phí bỏ ra không quá cao
 • Có thể linh hoạt trong việc thi công

Trên đây là bài viết về các loại bu lông hóa chất được sử dụng trong ngành xây dựng. Với khả năng ứng dụng cao cùng những ưu điểm đã chia sẻ, hy vọng bu lông hóa chất sẽ giúp ích cho bạn một cách hiệu quả nhất trong các công trình xây dựng. 

Hỗ trợ 1
Hỗ trợ 1
0983668362
Lên đầu trang