Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại vít khác nhau được sản xuất nhằm phục vụ nhu cầu xây dựng và lắp ráp. Trong bài viết hôm nay, Comat sẽ cùng bạn tìm hiểu các loại vít được sử dụng phổ biến bao gồm những loại nào, công dụng của từng loại để lựa chọn đúng mục đích sử dụng của mình.

Phân loại vít theo ứng dụng

Với mỗi loại ốc vít khác nhau lại được sử dụng ở những bề mặt khác nhau, chia theo công dụng của các loại vít, người ta thường chia thành 8 loại vít được sử dụng phổ biến trên thị trường, bao gồm:

Vít gỗ

Loại vít này được sử dụng để liên kết các bộ phận làm từ gỗ với cấu tạo riêng biệt. Vít gỗ thường được sản xuất bằng nguyên liệu đồng là chủ yếu, pha lẫn những kim loại khác để tăng độ cứng cho sản phẩm. Vít gỗ có đặc điểm rất dễ nhận ra, đó là nhỏ dần về phía mũi vít, phần đầu vít có hình tròn với dấu hoa thị giúp dễ dàng hơn trong quá trình thi công, sử dụng.

Vít gỗ

Vít gỗ có cấu tạo chủ yếu từ đồng thau 

Vít thạch cao

​​​​​Vít thạch cao được sử dụng chủ yếu ở những bộ phận cấu tạo từ nguyên liệu thạch cao. Loại vít này có mũi nhọn, có thể dễ dàng xuyên qua và bám sâu vào bề mặt, bước ren dài hơn so với các loại vít khác. Khi sử dụng vít thạch cao, các bạn cần chú ý khoan với tốc độ nhanh, chính xác để vít có thể ghim sâu vào bề mặt mà không làm vỡ, nứt thạch cao.

Vít sàn 

Tương tự như vít thạch cao, vít sàn có khả năng ghim những bề mặt không quá cứng. Do vậy, cấu tạo của vít sàn sẽ có bước ren khá dài, bên ngoài được sơn phủ lớp chống ăn mòn và chịu được ở những điều kiện thất thường. 

Vít kim loại tấm

Nếu bạn muốn sử dụng một loại vít để gắn kết các mảnh, bộ phận bằng kim loại với nhau thì vít kim loại tấm là lựa chọn hoàn toàn hợp lý. Khi thi công cần chú ý khoan trước lỗ mồi vào vật liệu trước khi đính vít để quá trình thi công dễ dàng hơn.

Vít mắt

Đối với những loại vật liệu có cấu tạo từ sợi, cáp, cần một sức nâng nhất định thì vít mắt thường được lựa chọn nhiều nhất. Loại vít này có đặc điểm là đầu tròn móc nối vào thân vít, bước ren dày, có thể vít chắc và chịu được sức nặng.

vít đầu cong

Vít mắt với đầu cong đặc trưng

Vít bê tông

Bê tông là một chất liệu khá cứng, chính vì vậy mà vít bê tông thường được sản xuất nhằm ghim vào bê tông một cách chắc chắn nhất. Loại vít bê tông được làm từ chất liệu không gỉ, phía bên ngoài được phủ lớp chống ăn mòn, oxi hóa từ khi tiếp xúc với các điều kiện không thuận lợi từ môi trường trong thời gian dài.

Vít chốt

Trong đời sống, người ta thường sử dụng vít chốt để gắn kết hai loại vật liệu khác nhau. Ưu điểm là có ren ở hai đầu, loại vít chốt này có thể tháo lắp trực tiếp bằng tay, sử dụng rộng rãi với các chất liệu khác nhau.

Vít lag

Vít lag có cấu tạo từ các loại kim loại có độ cứng cao, chính vì vậy loại vít này được sử dụng cho các bộ phận cần chịu tải trọng lớn. Đồng thời loại vít này không có dấu hoa thị ở đầu đinh vít nên không sử dụng tua vít thông thường để lắp ráp và thi công mà phải thực hiện bằng máy bắt vít chuyên dụng.

Tuy các loại vít khác nhau về mục đích sử dụng các các tính năng như việc sản xuất các loại vít cũng cần tuân theo quy định để đảm bảo chất lượng.

Phân loại vít theo dựa theo ren

Khi phân loại vít theo tiêu chí bề mặt ren, chúng ta thường chia vít thành 2 loại chính:

Vít có ren thô

Thường được sử dụng cho các vật liệu mềm, không cần tốn nhiều thời gian tháo lắp và hạn chế làm hư hỏng bề mặt vật liệu.

Vít có ren mịn

Loại vít này có mật độ ren tương đối dày, phù hợp khi sử dụng cho các vật liệu cứng, cần cố định thời gian dài và khó tháo rời hơn loại vít ren thô.

Vít ren mịn

Vít ren mịn được sử dụng trong các vật liệu cứng

Phân loại vít theo rãnh trên bề mặt

Ngoài hai cách phân biệt vít kể trên, trên thực tế người ta còn chia ra những cách phân loại khác nhau, trong đó phổ biến nhất có thể kể đến đó là phân loại vít theo rãnh trên bề mặt. Với cách phân loại vít này, vít thường có 8 loại chủ yếu:

Vít Phillips

Điểm đặc trưng của loại vít này đó là có rãnh hình dấu cộng ở đầu vít, có thể dễ dàng sử dụng bằng tua vít trong quá trình thi công. Vì vậy các loại vít này có thể được sử dụng trong việc chế tạo trang sức hoặc lắp ráp những linh kiện điện tử cần độ tinh vi cao.

Vít Phillips

Vít Phillips có đầu hình chữ thập

Vít Pozidriv

So với loại vít phillips, vít Pozidriv có thêm hình chữ thập chen giữa dấu cộng lớn, do đó có thể sử dụng một cách dễ dàng bằng tay.

Vít Torx

Đầu vít của loại vít này có hình hoa thị 6 cánh, sử dụng rộng rãi trong các linh kiện điện tử mà không làm hỏng đầu vít khi lắp ráp.

Vít Torx Plus

Có đôi chút khác so với loại vít Torx thông thường, phần cánh của vít Torx Plus có phần rộng hơn, do đó cho diện tích tiếp xúc với tua vít hoặc máy bắn vít lớn hơn.

Vít lục giác

Đúng như cái tên của nó, vít lục giác có đầu vít hình lục giác, không có rãnh. Do vậy muốn thi công loại vít này cần có các thiết bị chuyên dụng như cờ lê lục giác để cố định các bề mặt của vật liệu.

Vít lục giác

Vít lục giác cần các thiết bị chuyên dụng để thi công 

Vít ba cánh

Loại vít này thường được sử dụng trong các vật liệu, linh kiện nhằm hạn chế việc sửa chữa, ăn cắp. Vì thế vít ba cánh thường được sử dụng chủ yếu trong các sản phẩm điện tử viễn thông và hàng không.

Ví một chiều

Loại vít này chỉ có một chiều xoay, tương tự với vít ba cánh, vít một chiều có thể sử dụng nhằm hạn chế ăn cắp hoặc sửa chữa.

Có thể nói, nhận biết được những cách phân loại vít phổ biến được sử dụng trên thị trường có thể giúp chúng ta dễ dàng lựa chọn loại vít nào phù hợp với nhu cầu và mục đích của mình. Qua bài viết này, hi vọng bạn đã có cho mình những thông tin cơ bản trong việc lựa chọn và ứng dụng của chúng để biết được những loại vít nào phù hợp nhất.

Hỗ trợ 1
Hỗ trợ 1
0983668362
Lên đầu trang